Máy chiết rót vô trùng – Công nghệ đóng gói tiên tiến trong ngành dược phẩm và thực phẩm

Máy chiết rót vô trùng là thiết bị được thiết kế đặc biệt để đổ đầy nguyên liệu vào các hộp đựng trong khi duy trì sự vô trùng toàn bộ quá trình đóng gói. Tùy theo dây chuyền sản xuất, hộp đựng có thể là hộp đặc biệt, lọ, chai hoặc ống tiêm dùng một lần.

I. Ứng dụng của máy chiết rót vô trùng

Máy chiết rót vô trùng thường được sử dụng trong sản xuất thuốc nhỏ mắt vô trùng tự động. Những máy này có nhiều hình dạng và thiết kế khác nhau, có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, có loại máy chiết có nhiều bộ phận, trong khi loại khác chỉ có một vài bộ phận.

II. Quy trình chiết rót vô trùng

Quy trình chiết rót vô trùng là kỹ thuật đóng gói phổ biến trong ngành dược phẩm và thực phẩm, đảm bảo độ tin cậy, hiệu quả và an toàn. Quá trình này bao gồm:

  • Sản phẩm tiệt trùng
  • Khử trùng bao bì, hộp hoặc vật liệu
  • Duy trì sự vô trùng của sản phẩm và bao bì trong suốt quá trình

Điều này yêu cầu thiết bị phải kiểm soát được các thông số hoạt động để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh và an toàn.

may chiet rot vo trung
Dây chuyền chiết rót vô trùng.

III. Các bộ phận chính của máy chiết rót vô trùng

Dây chuyền chiết rót vô trùng là tập hợp các bộ phận và thành phần làm việc cùng nhau để khử trùng, làm đầy và niêm phong sản phẩm. Các dây chuyền chiết rót vô trùng có thể áp dụng cho lọ, ống, thuốc nhỏ mắt và nhiều loại chất lỏng vô trùng khác.

1. Hệ thống làm sạch

Làm sạch là bước rất quan trọng của quá trình vô trùng. Tùy theo thiết kế, máy chiết vô trùng có các vòi phun đặc biệt để làm sạch và khử trùng cả bề mặt bên trong và bên ngoài của bình chứa. Một số máy có chu kỳ giặt khác nhau để đảm bảo làm sạch hiệu quả và đáng tin cậy.

lo tiet trung
Lọ tiệt trùng.

2. Khoang sưởi và làm mát

Khoang sưởi và làm mát là phần quan trọng trong quá trình tiệt trùng. Tại đây, hệ thống chiết rót vô trùng cung cấp nhiệt độ cần thiết để tiêu diệt và loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tuân theo yêu cầu tiệt trùng.

3. Trạm chiết rót

Trạm chiết rót là nơi máy làm đầy các hộp đựng nguyên liệu như lọ, ống, chai hoặc hộp với vật liệu tương ứng. Máy chiết thường làm đầy các hộp đựng theo lô, và một số máy có thể có hai trạm chiết rót khác nhau trong một máy duy nhất.

tram chiet rot vo trung
Trạm chiết rót vô trùng.

4. Đóng cửa trạm

Cơ chế niêm phong của trạm đóng phụ thuộc vào loại thùng chứa vô trùng, nhưng hệ thống phải đảm bảo đóng kín thùng chứa mà gần như không có khả năng ô nhiễm.

Trạm đóng cửa cho máy chiết vô trùng.

5. Hàng rào bảo vệ

Rào cản giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn vào máy móc, sản phẩm hoặc thùng chứa. Một số hệ thống chiết rót vô trùng có bảng điều khiển polycarbonate trong suốt để tăng tính quan sát.

6. Hệ thống hoàn toàn tự động với màn hình cảm ứng HMI

Hệ thống PLC hỗ trợ máy hoạt động mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. Hệ thống chiết rót vô trùng tự động kiểm soát mọi hoạt động, ít can thiệp của con người sau khi thiết lập các thông số cần thiết. Từ màn hình cảm ứng HMI, bạn có thể giám sát các quy trình, thay đổi và nhập các thông số theo nhu cầu riêng của quy trình sản xuất.

7. Hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải giúp vận chuyển các thùng chứa đến trạm chiết rót. Một số máy được trang bị bộ kẹp giữ bình chứa trong quá trình chiết rót vô trùng, tạo thành một hệ thống băng tải.

Chai lọ di chuyển dọc theo hệ thống băng tải.

8. Trạm tải

Trạm tải là nơi bạn đặt tất cả các hộp đựng nguyên liệu cần chiết rót.

9. Trạm tạo hình hộp đựng nguyên liệu vô trùng

Máy sử dụng kỹ thuật đúc thổi hoặc ép nhiệt để tạo ra các thùng chứa vô trùng thích hợp và làm đầy chúng cùng một lúc.

II. Nguyên lý làm việc của máy chiết rót vô trùng

Nguyên lý hoạt động sẽ phụ thuộc vào loại bao bì, nhưng tất cả quy trình đều phải duy trì trạng thái vô trùng. Trước khi mua máy, hãy để nhà sản xuất đào tạo đội ngũ vận hành của bạn về cách vận hành thiết bị và nguyên lý làm việc.

1. Giai đoạn khử trùng

Trong giai đoạn này, máy sẽ khử trùng sản phẩm, bao bì, và thiết bị. Phương pháp tiệt trùng phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm, thùng đóng gói, và loại máy chiết rót vô trùng. Các kỹ thuật khử trùng bao gồm:

Khử trùng bằng nhiệt

  • Nhiệt ẩm: Sử dụng hơi bão hòa có áp suất hoặc nước nóng, với nhiệt độ từ 121°C đến 129°C.
  • Nhiệt khô: Sử dụng không khí nóng hoặc hơi quá nhiệt, với nhiệt độ từ 176°C đến 232°C.

Khử trùng bằng hóa chất

  • Sử dụng hydrogen peroxide, etanol, hoặc etylen oxit.

Tiệt trùng bằng bức xạ

  • Sử dụng tia điện tử hoặc bức xạ gamma để xử lý các gói hàng loạt.
  • Sau khi tiệt trùng, máy bắt đầu quá trình chiết rót.

2. Giai đoạn chiết rót

Giai đoạn chiết rót là lúc máy làm đầy thùng chứa, duy trì trạng thái tiệt trùng của cả sản phẩm và vật chứa. Máy phải có bộ khử khí để loại bỏ không khí, ngăn chặn phản ứng oxy hóa của sản phẩm.

3. Giai đoạn niêm phong

Sau khi làm đầy, các gói vô trùng được niêm phong kín để ngăn ngừa nhiễm bẩn, giúp duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm.

4. Giai đoạn kiểm tra chất lượng

Cuối cùng, kiểm tra chất lượng đảm bảo các sản phẩm đã được niêm phong đúng cách và có in số lô.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ, Hotline: 0981.983.2340919.575.986

Email: congnghemayhoaviet.vn@gmail.com

5/5 (8 Reviews)

Tin Liên Quan