Máy chiết rót định lượng và nguyên lý làm việc

Máy chiết rót định lượng có vai trò vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp chiết rót chính xác nguyên liệu vào các chai lọ, quyết định đến chất lượng sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao. Hãy cùng Công nghệ máy Hoa Việt tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy chiết rót định lượng.

may chiet rot dinh luong

I. Định nghĩa máy chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng là dòng máy công nghiệp dùng để chiết rót các loại dung dịch vào chai, lọ đảm bảo định lượng nguyên liệu chính xác với hiệu suất làm việc cao. Máy được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất dược mỹ phẩm, thực phẩm, hóa chất… và hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất.

Hiện nay máy chiết rót định lượng được chia làm 3 dòng máy với tính năng vận hành khác nhau bao gồm: máy chiết rót tự động, máy chiết rót bán tự động, máy chiết thủ công.

II. Nguyên lý chiết rót định lượng

Các dòng máy chiết rót định lượng đều có nguyên lý vận hành chính sau đây:

Nguyên lý chiết rót định lượng áp suất thường

Máy chiết rót hoạt động thông qua sự chênh lệch độ cao, dung dịch sẽ tự động chảy vào chai, lọ. Do vậy, nguyên lý chiết rót định lượng áp suất thường được áp dụng để chiết rót các loại chất lỏng, dung dịch ít nhớt như chiết rót dầu ăn, chiết rót dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da, serum.

Nguyên lý chiết rót định lượng chân không

Các chai lọ được kết nối trực tiếp với bộ phận hút chân không tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa chai, lọ được chiết rót và thùng chứa dung dịch, nhờ vậy chất lỏng sẽ tự động chảy vào bên trong chai lọ. Nguyên lý chiết rót định lượng chân không thường được áp dụng trong trường hợp không thể để thùng chứa dung dịch chiết rót ở trên cao để tận dụng áp suất thông thường.

Nguyên lý chiết rót định lượng đẳng áp

Người vận hành sẽ nạp khí CO2 vào bên trong chai cho đến khi áp suất bên trong chai bằng với áp suất bên ngoài của bình chứa, khi đó dung dịch sẽ chảy vào chai tới khi đạt thể tích mong muốn. Đây là dòng máy chiết rót định lượng thường được ứng dụng phổ biến trong việc chiết rót dung dịch có gas.

nguyen ly van hanh may chiet rot dinh luong

III. Ưu nhược điểm của máy chiết rót định lượng

Ưu điểm:

  • Thiết kế nhỏ gọn, các bộ phận máy cấu tạo chắc chắn giúp tối ưu diện tích của nhà xưởng.
  • Dễ vận hành, dễ sử dụng, đảm bảo đạt năng suất làm việc theo đúng yêu cầu.
  • Thiết bị được ứng dụng hệ cảm ứng điện tử.
  • Tốc độ và thời gian chiết rót chính xác, ứng dụng tốt trong mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
  • Máy được thiết kế theo yêu cầu khách hàng và có công suất làm việc khác nhau, giúp doanh nghiệp chiết rót đa dạng nguyên liệu, từ dung dịch lỏng có ga cho tới các dung dịch có độ nhớt nhất định.
  • Các bộ phận của máy được chế tạo từ thép chống gỉ inox 304 cao cấp.

Nhược điểm:

  • Sau khi vận hành máy, các đơn vị sản xuất sẽ tốn nhiều thời gian vệ sinh máy.
  • Dòng máy này hạn chế chiết rót các dung dịch quá đặc hoặc có lẫn chất rắn ở bên trong.

Để được tư vấn chi tiết về các dòng máy chiết rót, Quý khách vui lòng liên hệ:

5/5 (17 Reviews)

Tin Liên Quan