GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn GMP hiện được coi là một trong các tiêu chuẩn khắt khe và áp dụng bắt buộc đối với cơ sở sản xuất trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam. Vậy, tiêu chuẩn GMP là gì? Vai trò của tiêu chuẩn này trong sản xuất thực phẩm ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị giải đáp tường tận thắc mắc trên.

Máy chiết rót được sản xuất đạt chuẩn GMP trong các nhà máy dược mỹ phẩm.
Máy chiết rót chính hãng được sản xuất đạt chuẩn GMP trong các nhà máy dược mỹ phẩm.

1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP (viết đầy đủ là Good Manufacturing Practice) được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Thực hành sản xuất tốt. Đây được coi là tiêu chuẩn bắt buộc phải có ở các cơ sở sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, … Riêng trong ngành dược phẩm, GMP được hiểu theo nghĩa là Thực hành tốt sản xuất thuốc.

Tiêu chuẩn GMP chính là hệ thống các quy định chung, các hướng dẫn về quá trình sản xuất từ nhập nguyên liệu, chế biến đến đóng gói, bảo quản. Áp dụng tiêu chuẩn này sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đảm bảo sản phẩm an toàn, đồng đều, ổn định về chất lượng và một số tiêu chuẩn khác đã đăng ký.

Máy nhũ hóa đạt chuẩn GMP trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm
Máy nhũ hóa đạt chuẩn GMP trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm.

2. Vai trò của việc áp dụng tiêu chuẩn GMP

Với các nguyên tắc và chuẩn mực riêng, GMP đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng.
Riêng với các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm chức năng, tiêu chuẩn GMP đã mang lại những lợi ích thiết thực như sau:

Cơ sở sản xuất chủ động ngăn ngừa được các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Các sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi để thương hiệu lấn sân vào thị trường thương mại quốc tế.

Đáp ứng các yêu cầu, quy định pháp luật của thị trường ở các quốc gia trong Tổ chức thương mại thế giới (WTO), các tổ chức, hiệp định, liên minh quốc tế.

Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm không đủ điều kiện, giảm thiểu tình trạng hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.

Doanh nghiệp đảm bảo giá cả ổn định, tăng khả năng cạnh tranh, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng và thu hồi, cải tiến năng lực quản lý…

Máy dán nhãn đạt chuẩn GMP trong dây chuyền sản xuất dược mỹ phẩm, thực phẩm.
Máy dán nhãn đạt chuẩn GMP trong dây chuyền sản xuất dược mỹ phẩm, thực phẩm.

3. Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng

3.1 Tiêu chuẩn về nhà xưởng và trang thiết bị

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm quy định các trang thiết bị, máy móc, phải được thiết kế và lắp đặt tại cá vị trí phù hợp tại nhà máy.

Theo đó, các nhà máy sẽ phân chia các bộ phận sản xuất theo khu vực với chức năng riêng biệt. Điều này giúp đảm bảo nguyên liệu hoặc phế liệu không bị trộn lẫn với nhau, dễ dàng kiểm soát độ an toàn của sản phẩm và thuận tiện vệ sinh, bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị.

3.2 Tiêu chuẩn về quy trình chế biến

Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng sẽ giám sát tất cả các giai đoạn trong quá trình sản xuất. Trong đó, gồm khâu nhập nguyên liệu đầu vào, các bước chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm.
Nhờ đó, các cơ sở sản xuất có thể nhanh chóng kiểm soát các công đoạn sản xuất và kịp thời phát hiện sai sót. Từ đó, chủ động khắc phục sự cố và tránh sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

3.3 Tiêu chuẩn về nhân sự

Tất cả các nhân sự trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất đều phải nắm vững quy định, yêu cầu cụ thể của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm.

Theo đó, đội ngũ nhân sự cần có trình độ, năng lực, sức khỏe và làm việc đúng chuyên môn để đảm bảo đạt năng suất tốt nhất. Đồng thời, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo để kịp thời cập nhật các quy định mới của GMP trong ngành dược nhằm giúp cán bộ nhận viên thực hiện đúng, đủ nội quy đã đề ra.

3.4 Tiêu chuẩn bảo quản, phân phối sản phẩm

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm quy định rõ ràng về các điều kiện bảo quản sản phẩm tại nhà máy. Cơ sở sản xuất đảm bảo giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn từ các cơ sở vật chất cơ bản như điều kiện ánh sáng, nhiệt độ,… hoặc điều kiện môi trường vi sinh vật, vi sinh…

Có thể nói, tiêu chuẩn GMP trong sản xuất dược phẩm hay tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng là một trong những quy định tiên quyết để đánh giá chất lượng sản phẩm. Việc thường xuyên kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất sẽ đảm bảo sản phẩm có độ an toàn cao trước khi đưa ra thị trường và tới tay người tiêu dùng.

5/5 (1 Review)

Tin Liên Quan