Quy trình sản xuất mỹ phẩm cần máy móc gì?

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và các thiết bị phụ trợ, ngành mỹ phẩm đã có bước đột phá đáng kể. Các loại mỹ phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại từ chăm sóc tóc, dưỡng da, trị mụn,…. Vậy, cụ thể trong quy trình sản xuất mỹ phẩm cần những loại máy móc gì?

Về cơ bản, các thiết bị cho dây chuyền sản xuất mỹ phẩm cần sử dụng một số loại thiết bị chính sau:

1. Thiết bị sản xuất mỹ phẩm

Trong các loại thiết bị phục vụ công đoạn sản xuất mỹ phẩm cần phải nhắc tới các dòng máy gồm:

1.1 Máy khuấy trộn

Bồn khuấy trộn trong sản xuất mỹ phẩm.

Đây là dòng máy thực hiện chức năng khuấy trộn các loại nguyên liệu mỹ phẩm để đạt độ đồng đều về màu sắc, giúp sản phẩm thành phẩm có sự mềm mịn và bóng mượt hoàn hảo. Máy khuấy trộn gồm 2 thiết bị chủ yếu là:

Máy trộn thùng quay: Bằng cách thùng sẽ quay quanh trục cố định liên tục giúp việc trộn nguyên liệu đạt năng suất cao, trộn được ở trạng thái khô, ẩm và lỏng. Tuy nhiên, thiết bị này rất khó làm sạch khi trộn ẩm và tiêu thụ mức điện năng lớn.

Máy trộn động cơ quay trong: Thiết bị này có kết cấu đơn giản, dễ vệ sinh và công suất thấp. Tuy nhiên, máy đạt tốc độ trộn tương đối thấp, làm việc gián đoạn, và hạn chế trộn các loại nguyên liệu dính.

1.2 Máy phân tán nhũ hóa

Máy nhũ hóa trong sản xuất mỹ phẩm.

Thiết bị này được chia thành nhiều dòng máy khác nhau như:

Thiết bị phân tán chân vịt: Máy được cấu tạo gồm cánh chân vịt gắn vào cuối trục quay và thực hiện nhiệm vụ phân tán và nhũ hóa sơ bộ.

Thiết bị phân tán cánh chém: Máy được thiết kế có cánh chém gắn ở cuối trục quay. Khi trục quay, cánh chém sẽ xoay với tốc độ cao tạo ra lực phân tán. Máy có khả năng phân tán cao hơn thiết bị phân tán chân vịt.

Ngoài ra, dòng máy phân tán nhũ hóa còn có thiết bị nhũ hóa chân không, thiết bị nhũ hóa áp lực cao,….

2. Thiết bị ép khuôn

Một số loại mỹ phẩm đặc thù như son môi, phấn nền thường được nén ép tạo thành khuôn mẫu trước khi đóng vào các bao bì thành phẩm.

2.1 Máy ép khuôn son môi:

Sản xuất son môi, tùy theo hình dạng khuôn ép mà các cơ sở sản xuất sử dụng để ép son môi. Trong đó, thông dụng nhất là 2 dòng máy: Ép khuôn son môi thủ công và Ép khuôn son môi tự động.

Máy cán son môi trong sản xuất mỹ phẩm.

2.2 Máy ép khuôn phấn nền

Hầu hết các loại mỹ phẩm dạng bột đều được đúc bằng các máy ép tự động. Đây là những loại máy có cấu tạo gồm hệ thống bàn xoay tròn chứa các đĩa kim loại gắn các khuôn lõm được nạp nguyên liệu tự động. Sản phẩm sau khi nén ép sẽ lấy ra, khuôn sẽ được tự động làm sạch và thực hiện quy trình mới. Phấn nền sau khi đúc thành khuôn sẽ được đưa vào máy để làm sạch và loại bỏ phần bột thừa bên ngoài.

3. Thiết bị chiết rót và đóng gói

Máy chiết rót thủ công bằng tay trong sản xuất mỹ phẩm.

Trong quy trình chiết rót, các loại bao bì đóng gói mỹ phẩm rất đa dạng. Trong đó, các loại chai lọ miệng rộng thường dùng chứa dạng sữa, kem; tuýp chứa kem; thùng giấy và túi chứa bột. Ngoài ra, quá trình chiết rót đòi hỏi phải thực hiện trong môi trường sạch sẽ và vệ sinh. Các sản phẩm kẻ mắt và chuốt mi được chiết rót trong phòng sạch vô trùng nhằm tránh nhiễm khuẩn.

Ở công đoạn hoàn thiện sản phẩm, các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng các loại máy dán nhãn, máy in, máy đóng thùng carton, máy kiểm tra trọng lượng. Tùy theo sản lượng sản phẩm đóng gói trên thực tế mà hiệu suất của máy ghi nhãn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Máy in phun hiện đang được sử dụng rộng rãi cho việc in date ngày sản xuất, hạn sử dụng,… Máy đóng thùng carton và robot cũng được ứng dụng trong quy trình đóng gói sản phẩm giúp tiết kiệm nhân lực.

5/5 (1 Review)

Tin Liên Quan